Mắm cáy là một loại nước chấm đậm đà, đặc trưng của vùng đất Thanh Hóa Mắm Cáy Thanh Hóa : Mắm cáy là món nước chấm của nông dân nghèo các vùng Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương xưa, bởi vì giá rẻ, có thể rưới lên cơm ăn thay thức ăn mặn. Ngày nay, mắm cáy được xếp vào hạng món ăn có “cá tính” của người Thanh Hóa, bởi vì nó có vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt. Dù chỉ là một món ăn dân dã nhưng mắm cáy cũng thuộc hàng đặc sản xứ Thanh ai cũng muốn nếm một lần cho biết. Cáy thường có hình dạng giống cua nhưng nhỏ hơn. Cáy làm mắm thường là cáy đỏ. Cáy bắt về làm thật sạch, giã nhuyễn rồi trộn với thính. Thời gian ủ phải đến hơn tháng mới có thể mang ra thưởng thức. Mắm cáy khi ủ đủ thời gian có màu đỏ au, thoảng hương ngay ngáy của đồng ruộng. Nhưng đừng e ngại vì cảm nhận đầu tiên là vị ngọt thơm loang dần trong miệng. Mắm cáy dùng như món chấm không thể thiếu trong ẩm thực Thanh Hóa. Cáy có nhiều loại: cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Cáy thường được làm mắm là loại cáy đỏ càng hoặc cáy nâu. Cách làm mắm cáy truyền thống là lấy thân cáy đem bóc yếm, bóc gộp chỉ lấy phần thân rồi đem vào cối giã thật nhuyễn, sau đó trộn lượng muối vừa đủ rồi đem phơi nắng. Khi phơi được nắng phần thịt cáy và nước tự nổi lên chỉ việc đem chắt vào vại riêng, sau đó trộn thính rồi phơi nắng tiếp. Càng phơi được nắng mắm chín càng nhanh và thơm ngon. Mắm cáy phơi tầm một tháng là ăn được. Mắm cáy thường được dùng chấm với rau luộc, thịt luộc,… Có thể thêm ít tỏi chanh ớt để phù hợp với khẩu vị. Mắm cáy được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên với nguồn gốc rõ ràng, không chất bảo quản, thời gian sử dụng lâu, mang hương vị đậm đà đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dùng. (…) cam kết cung cấp sản phẩm với giá cả hợp lí nhất. Bạn chỉ cần chờ đợi và thưởng thức còn chất lượng , độ thơm ngon, đậm đà của mắm cáy cứ để chúng tôi lo. Bạn đang kinh doanh nhà hàng Bạn nên thiết kế website để thu hút khách hàng Liên hệ ngay http://zubicloud.com